Dịch vụ

05/04/2016

Độ xe

Phong trào Độ xe ô tô tại Việt Nam hiện nay mới chỉ trong giai đoạn phôi thai, hiện đang phát triển khá mạnh nhưng chưa thể coi là một trào lưu của số đông người sử dụng xe ô tô tại Việt Nam.

Tại sao Độ xe ô tô ?

“Độ xe ô tô không chỉ là một công việc dầu mỡ đơn thuần hay việc chắp nối thêm các chi tiết vào một cỗ máy, theo quan điểm của riêng cá nhân tôi, để độ được một chiếc xe hoàn chỉnh và nuôi dưỡng được niềm đam mê này, người chơi cần có bốn yếu tố, đó là: tình yêu thực sự với những chiếc xe ô tô, khả năng tài chính ổn định, những hiểu biết nhất định về kỹ thuật và gu thẩm mỹ tương đối. Thiếu một trong bốn yếu tố này, người chơi sẽ thật khó để cảm thấy “thỏa mãn” với thú chơi xe độ.

k1

• Những khó khăn khi Độ xe ô tô tại Việt Nam: Sau khi Độ xe ô tô, chiếc xe của bạn đã hoàn toàn thay đổi kết cấu vật chất của chiếc xe nguyên bản, điều này sẽ khiến bạn gặp phiền phức khi lưu thông trên đường, việc bị cảnh sát giao thông tuýt còi là điều dễ hiểu. Tại khoản 2, Điều 50 của Luật Giao thông Đường bộ quy định: “Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Mặt khác, khi chấp nhận Độ xe ô tô, các linh kiện được thay mới phải được bảo dưỡng định kỳ. Trong thao tác Độ xe ô tô, nếu người chơi không cẩn thận hay thiếu những hiểu biết về kỹ thuật, chất lượng của xe có thể bị ảnh hưởng (các chi tiết bị cong vênh, hỏng hệ thống điện…).

Độ xe ô tô là Độ những gì?

Bạn có thể độ bất kỳ bộ phận nào trên xe miễn sao sau khi Độ xong, chiếc xe của bạn vẫn hoạt động an toàn và không có trục trặc khi lưu thông trên đường. Những bộ phận hay được người chơi Độ lại bao gồm: body kits, la-zăng (vành xe), âm thanh, nội thất xe, lọc gió, lốp xe, bình mitro, hệ khung chống đổ, độ carbon, bô xe, tem xe… Khi Độ xe ô tô, bạn không cần thiết phải độ lại tất cả mọi thứ, đôi khi chỉ cần bạn thay thế một bộ vành xe mới hay cải tiến lại nội thất, âm thanh của chiếc xe.

k3

• Độ la – zăng (hay còn gọi là vành xe, mâm xe): Trong một chiếc xe, la-zăng luôn là bộ phận được dân Độ xe ô tô quan tâm đầu tiên, mặt khác, độ la – zăng là một cách đơn giản nhất giúp chiếc xe của bạn tạo nên một phong cách mới. La-zăng được làm từ nhiều chất liệu như thép, hợp kim nhôm, hợp kim magie hay carbon với nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau.
Hiện nay tại Việt Nam, nguồn hàng la- zăng chủ yếu được các cửa hàng, đại lý nhập về Việt Nam chủ yếu từ Thái Lan, Đài loan, Singapore, Trung Quốc.

• Độ body kits: Độ xe ô tô hiện nay vẫn tập trung vào thay đổi hình dáng phần cản trước – sau xe và phần lườn. Vật liệu để chế tác body kits ở Việt Nam chủ yếu là nhựa composite (giống các nước khác vẫn đang dùng).

• Độ ghế và dây đai an toàn

Một bộ ghế thể thao nam tính là sự lựa chọn của nhiều người chơi “Độ xe ô tô”. Nói đến ghế xe thì không thể quên nhắc tới những thương hiệu nổi tiếng như Bride, Ricardo, Sparco

• Độ tem xe

Tem xe là các họa tiết được dán lên các bộ phận trên thân xe. Dân Độ xe ô tô thường có hai cách để trình bày họa tiết trên chiếc ô tô, thứ nhất là việc trang trí tên của các thương hiệu nổi tiếng gắn liền với các bộ phận có trong chiếc xe của bạn, hoặc là việc trang trí hình ảnh của các linh vật như nhân mã, sư tử… Mỗi người chơi có một gu thẩm mỹ khác nhau, do vậy, một chiếc xe có thể đẹp hoặc xấu trong mắt người này hoặc người khác. Thông qua việc trang trí tem xe, ta có thể đoán được phần nào tính cách của người chơi thông qua việc phối hợp màu sắc và các họa tiết trang trí.

• Độ Pô xe

Pô xe có tác dụng cơ bản là kìm hãm âm thanh của chiếc xe, giúp chiếc xe đạt được các tiêu chuẩn về khí thải và tiếng ổn. Tuy nhiên đối với một chiếc xe Độ, chiếc pô xe còn là bộ phận rất quan trọng nhằm tạo ra những âm thanh đặc biệt và đầy cá tính, nhắc đến pô xe thì các thương hiệu của Akamovic hay Macco luôn được dân Độ xe ô tô hết sức ưa chuộng.

• Độ các bộ phận khác

Tại Việt Nam đã xuất hiện thêm một số hình thức Độ xe ô tô mới như Độ carbon, Độ lọc gió, Độ đồng hồ (các loại đồng hồ hiển thị các thông số của xe như áp suất lốp, nhiệt độ dầu máy, áp suất khí nạp… những chiếc đồng hồ này thường được bố trí tại táp – lô gần vô lăng xe). Còn rất nhiều các mặt hàng độ khác như độ đèn led, độ ống xả, độ cánh giá,…

 

k2

Độ xe ô tô tại Việt Nam và trên thế giới

Tại Việt Nam Theo , phong trào Độ xe ô tô ô tô mới phát triển khoảng 10 năm trở lại đây, tại Sài Gòn dân Độ xe ô tô thường ưa chuộng dòng xe Sedan và xe thể thao, còn tại Hà Nội khách hàng lại ưa thích Độ dòng xe bán tải (pick-up) dùng để off-road nhiều hơn.

Trên thế giới Phong trào Độ xe ô tô đã có lịch sử phát triển rất lâu đời, gắn liền với sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô. Các bộ phận Độ cho một chiếc xe cũng cơ bản giống tại Việt Nam, tuy nhiên chất lượng và hiệu quả thẩm mỹ cao hơn rất nhiều. Tại các quốc gia phát triển, phóng trào độ carbon đang rất thịnh hành (đây là nguyên liệu rất bền, nhẹ dùng để thay thế cho các vật liệu bằng nhựa).